Lưu ý cho người đang cần đi máy bay mùa Covid

Dịch COVID – 19 đang diễn ra ngày một phức tạp. Ở các quốc gia trên thế giới vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, còn tại Việt Nam, dịch đã bùng phát trở lại. Đặc biệt phải cẩn thận khi đi máy bay bởi đây là nơi tiếp xúc của vô số người ở khắp mọi nơi trong và ngoài nước.
Vậy những người đang cần đi máy bay lưu ý gì để phòng hộ trước COVID ?

Hạn chế nhất có thể việc đi máy bay vào thời điểm dịch Covid  

Trong thời điểm dịch đang diễn ra, bạn nên cân nhắc việc đi máy bay để du lịch. Bạn có thể dời lịch đi khi dịch không còn nữa hoặc khi dịch được kiểm soát. Nếu vì lý do công việc mà bạn sắp sửa phải đi máy bay, hãy cố gắng thỏa thuận công việc của mình bằng hình thức trực tuyến nếu công việc không quá quan trọng. Hạn chế nhất việc phải đi máy bay vào thời điểm dịch bệnh này.

Chuẩn bị vật dụng cá nhân để bảo vệ bản thân 

Nếu bạn đã đặt vé máy bay hoặc vì lí do đặc biệt mà không thể hủy chuyến bay thì trước khi lên máy bay, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cá nhân để mang theo giúp bảo vệ bản thân tránh lây nhiễm Covid. Đó là: khẩu trang, nước rửa tay khô và khăn ướt. Và sử dụng chúng thường xuyên.
Chọn giờ bay thấp điểm 
Thứ 3, Thứ 4, Thứ 7 là những ngày bay thường sẽ có ít hành khách trên chuyến bay nhất tuần. Đặc biệt trong khung giờ 5-7 h sáng hoặc sau 20h. Hãy chọn những chuyến bay như này để giúp bạn tăng khả năng tìm được ghế trống, tránh tiếp xúc với nhiều người.

Ngủ đủ giấc, uống nhiều nước trước khi bay 
Trước khi thực hiện chuyến bay, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi và có giấc ngủ sâu nhất, kết hợp với việc uống nhiều nước để cơ thể bạn luôn trong trạng thái tốt nhất, tăng sức đề kháng, chống lây nhiễm

Hạn chế nói chuyện, tiếp xúc với nhiều người trên máy bay                                                         

Hạn chế tối đa nhất việc nói chuyện với những người xung quanh bạn trên máy bay nếu không thực sự cần thiết. Trong thời gian mà dịch đang diễn biến phức tạp, việc di chuyển bạn nên chỉ thực hiện khi thật cần thiết. Đặc biệt là việc tiếp xúc gần chính là một trong những điều chúng ta nên hạn chế, tự bảo vệ sức khỏe cuat mình và gia đình nhé.

Trước khi máy bay cất cánh, bạn nên đứng cách xa dám đông.

Hãy chọn cho mình chỗ ngồi ở góc hoặc ở bên trong gần cửa sổ, cách xa lối đi để tránh sự đi lại của nhiều người. Từ đó, hạn chế được sự tiếp xúc, giúp bản thân an toàn hơn.

Hạn chế vịn tay 

Kể từ lúc làm thủ tục lên máy bay cho tới khi ngồi trên máy bay, bạn không được vịn tay vào tay cầm, vào cửa hay vào hàng ghế ngồi của người khác. Thậm chí, bạn nên tránh sờ vào những chỗ công cộng nhiều người cầm nắm để không lây nhiễm. Nếu bạn đã chạm vào hãy dùng nước rửa tay khô đã chuẩn bị rửa thật sạch. Không được cho tay lên mặt nếu không chắc chắc là tay đã sạch.

Thực hiện khai báo sức khỏe

Sau khi bạn kết thúc chuyến bay trở về, bạn nên tự cách li tại nhà 1 tuần. Nếu sức khỏe của bạn có những biểu hiện bất thường phải nhanh chóng thực hiện khai báo theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hoặc nếu bạn vừa đi từ vùng dịch trở về thì phải làm thủ tục cách ly xã hội ngay khi đặt chân xuống sân bay.
Trên đây là những điều người đang cần đi máy bay lưu ý để phòng hộ trước covid. Hãy thực hiện tốt các biện pháp để bảo vệ sức khỏe của bản thân và của cộng đồng, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of